Tìm kiếm

Thứ Năm, 8 tháng 9, 2011

Hữu Dụng : CÁCH TRỪ GIÁN ĐƠN GIẢN VÀ RẺ TIỀN

Chúng ta rất khổ về gián (Cockroach hay Blatte/Cafard) trong nhà. Trừ hoài không hết. Từ thuốc xịt đến thuốc xông hơi nhưng trừ không hết. Rất tốn công và tốn tiền. Nay chúng tôi xin chỉ một phương cách mà chúng tôi thành công trong việc trừ gián nầy. Hiện nay tại Los Angeles nhất là các chung cư gần phố Tàu (Chinatown) rất khổ sở vì nạn gián nhiều, khi tắt đèn thì gián từ góc tủ hay góc vách bò ra hàng chục con, khi bật đèn lên thì nó chạy trốn mất. Loại gián Hongkong nầy trước đó không có tại bản xứ, mà do trứng từ trong mấy thùng mì gói, hay đồ khô mua từ tiệm thực phẩm Tàu đem về nhà, thế là gián sinh sôi nẩy nở không kịp đếm. Người ta tính một con gián mẹ có thể sinh sản đến trên 1000 con gián con trong vòng 3 năm.

Gian
Chủ nhà nhiều khi bực gần chết. Nào là thuốc nước, thuốc bột, thuốc xông hơi... tốn rất nhiều tiền. Tại Mỹ người ta chế ra một hộp giấy nhỏ, ghi là Roach Motel, khi mua về thì tháo bao nylon ra, là một hộp chữ nhật mở ra 2 đầu trong đó là chất keo nhựa, dụ gián vào và gián dính cả chân cùng râu nhưng chỉ bẫy được tụi gián chừng 5 con là hết phép vì gián nó trước khi chết tiết ra mùi tử thần làm các con khác lánh xa. Rồi mua hộp khác...
Nhưng thời gian sau mình thấy lũ gián không bao giờ vào đấy nữa vì tụi nó biết là hộp chết rồi. Còn bình xông hơi trị gián thì bán khá đắt. Nếu nhà ở có 5 phòng thì phải dùng 6 lon xông hơi, 5 cho phòng ngủ và 1 cho phòng khách. Khi bạn đi đâu vắng chừng 48 tiếng thì nên xài loại nầy vì phải đóng hết cửa sổ, kín hơi rồi để giữa phòng một lon xông hơi. 5 phòng 5 lon, bạn ấn nút gài, thế là lon xịt khói hơi rất găng gắt, muốn ngộp... bạn phải rời khỏi nhà càng sớm càng tốt. 48 giờ sau trở về thì thấy có hiệu quả thật. Gián chết vì thuốc xông rất nhiều nhưng nếu bạn không che đậy kỹ ghế nệm da “made in Italy” thì thuốc hơi nầy rớt chất dầu nước xuống làm như hư hết da ghế sofa, chùi không bao giờ ra hết hơi dầu nầy bám khắp nơi... trên kệ sách, trên các bình hoa, trên bàn khách, bàn học... nghĩa là bạn giết gián xong một đợt thì bạn tốn công vô cùng. Và tiền thì tổng cộng 6 lon ấy trên dưới 35 dollars. Lũ gián rất tinh khôn chết nhiều, nhưng thời gian sau trứng gián nở từ trong góc kẹt... thế là một đội binh gián tái xuất hiện.
Nhất là nhà hàng, tiệm ăn... thì càng khiếp. Nếu không biết cách thì lỡ một con gián chết trong nồi xúp phở hay nồi xúp bún bò Huế và thực khách thấy con gián chết thì tiệm bạn đền thiệt hại gần đóng cửa luôn. Vậy chúng tôi chỉ một cách trừ gián vô cùng hiệu nghiệm.
Cách làm như sau:

Bạn đến tiệm thuốc tây hay tiệm tạp hóa (tại Mỹ thì tiệm 99 xu or One dollar) có bán chai thuốc bột giá rất rẻ chừng 99 xu một chai nylon . Đó là acid boric dạng bột trắng như bột mì trắng vậy. Có nơi ghi là trừ gián. Lúc trước chúng tôi không biết cách, mua về rồi rải bột quanh góc tường hay góc tủ. Trật lất, gián không chết một con nào hết.

Sau nầy biết cách rồi.
Kế đó bạn mua bánh ngọt (gọi là cookies) (biscuits hiệu LU) thì tốt.
Bạn đem tất cả vào soon nhỏ + chút sữa tươi + chút bơ (butter / beurre thơm ) + 2 muỗng cà phê bột boric acid trộn chung tất cả ra chất sệt thơm.
Thế là bạn dùng chất bánh ngọt thơm, sệt ấy quẹt trong những kẻ vách tường hay vách tủ hoặc bạn dùng một cái nắp chai CocaCola nhỏ, trét một chút chất sệt dẻo và đem nắp ấy vào phòng ngủ để nơi góc tường. Chừng 48 tiếng sau bạn sẽ ngạc nhiên thấy nhiều con gián ăn vào, phình bụng và tìm chỗ nào có nước uống như phòng vệ sinh, cụ cựa mãi và chết từ từ. Sau đó tiệt luôn vấn đề gián trong nhà bạn.
(Ý kiến của Vietlist: chúng tôi dùng acid boric và sữa đặc có đường quậy chung cho sền sệt, cũng rất hữu hiệu)
Lời chúng tôi nói không ngoa. Thật đó. Phương cách nầy trừ luôn mấy con rệp trong nhà luôn. Không sợ mèo hay chó chết vì bạn chỉ trét một lớp mỏng nơi góc vách tường hay vách tủ. Cho chắc ăn độ tháng sau bạn làm một lần như vậy là xong. Tại Mỹ thuốc giết gián bán tại các tiệm thuốc tây hay tiệm tạp hóa rất đắt hàng. Vì gián hiện nay tại Mỹ không trừ tiệt được. Trừ được một thời gian chừng một năm thì gián lại tái xuất hiện.
Có đủ loại thuốc trừ gián như: Roach Motel hộp có keo gián glue khi gián bước vào thì dính chân , rồi vài ngày thì đầy hộp , chừng chục con... chủ nhà vứt hộp roach motel đầy gián vào thùng rác rồi mua hộp mới. Thật sự xài chừng vài lần là loài gián hết dám đến vì tụi nó có thông tin gì gì với nhau nên hết hiệu nghiệm. Loại dùng thuốc xông hơi khá hiệu nghiệm nhưng hư hỏng ghế nệm bằng da hay nóc tủ và ly chén phải rửa lại.
Nếu tại những nơi nào không có thuốc bột “Boric Acid” thì chúng ta dùng các cách trừ gián sau đây:
1- Dùng lá thơm (bay leaves), loại lá mà người ta thêm 2,3 lá vào nồi bò kho cho thơm. Nhét những là khô đó vào những kẽ mà gián hay xuất hiện về đêm. Các con gián rất kỵ mùi lá thơm nầy

2- Dùng bột “baking soda“. Loại bột này các người làm bánh ngọt gọi là bột nổi. Dùng 2 muỗng nhỏ bột Baking Soda, trộn nhào với bánh ngọt với hành phi thơm (đừng nhiều lắm làm loãng thuốc). Chó mèo ăn không sao.
Nhưng loài gián vì cơ thể không có hệ thoát hơi như loài người, trong cơ thể gián chất nội tiết toàn là chất acid để tiêu hóa thức ăn độc hại, khi nên chất bánh sệt có baking soda vào hệ tiêu hóa của gián thì acid + base sẽ tạo nhiều hơi làm gián bị phình bụng mà chết. Khi gián chết trong tổ thì các con gián khác ăn xác gián chết sẽ bị lây lan chứng sình bụng, hơi không thoát được rồi chết sạch ổ nầy đến ổ kia.

Thứ Tư, 7 tháng 9, 2011

Hữu Dụng : 4 điều bạn có thể không biết về điện thoại di động của bạn

Nên in và lưu giữ trong xe hơi, ví của bạn.
Thứ Nhất (Số khẩn cấp cho Cell phone)
Số khẩn cấp trên toàn thế giới cho điện thoại di động là 112. Nếu bạn tìm thấy chính mình ra khỏi vùng phủ sóng của mạng di động của bạn và có trường hợp khẩn cấp, quay số 112 và điện thoại di động sẽ tìm kiếm bất kỳ mạng lưới hiện có để thiết lập số điện thoại khẩn cấp cho bạn, và thú vị, con số này 112 có thể được gọi ngay cả khi bàn phím bị khóa. Hãy thử nó xem nhé.
THỨ HAI (Kéo dài năng lượng pin)
Hãy tưởng tượng pin di động của bạn đang xuốngt rất thấp. Để chuyển qua giai đoạnh tiết kiệm, bấm phím *3370#. Điện thoại di động của bạn sẽ khởi động lại với dự trữ này và các công cụ sẽ hiển thị một tăng 50% trong pin. Dự trữ này sẽ trở lại mức 50%khi bạn sạc điện thoại di động của bạn lần tới.
THỨ BA (Làm thế nào để vô hiệu hóa một điện thoại di động bị đánh cắp? )
Để kiểm tra số serial của điện thoại di động, bấm vào các chữ số sau đây trên điện thoại của bạn:
* # 06 # .
Một mã 15 chữ số sẽ xuất hiện trên màn hình. Con số này là "căn cước lý lịch" cho thiết bị cầm tay của bạn. Viết nó xuống và giữ nó ở một nơi an toàn.
Nếu điện thoại của bạn bị mất cắp, bạn có thể điện thoại cho công ty cung cấp dịch vụ của bạn và cung cấp cho họ số serial này. Họ sẽ block khả năng hoạt động điện thoại của bạn ngay cả khi kẻ trộm thay đổi thẻ SIM, điện thoại của bạn sẽ hoàn toàn vô dụng. Bạn có thể sẽ không tìm lại được điện thoại, nhưng ít nhất bạn biết rằng bất cứ ai lấy trộm nó không thể xử dụng hay bán nó. Nếu mọi người thực hiện điều này, sẽ không có điểm ở những người ăn cắp điện thoại di động.
Cuối cùng ....
Thứ Tư (Niên Giám Tin Tức 411 miễn phí cho Cell)
Công ty điện thoại di động tính phí 1,00 đến 1,75 dollar hoặc nhiều hơn với việc xử dụng 411. Hầu hết chúng ta không tmang theo niên giám điện thoại trong xe và rất cần tìm tin tức trong niên giám khi cần kíp. Chỉ cần bấm số dưới đây để vào Niên Giám Thông Tin:
(800) FREE411 hoặc (800) 373-3411
Hãy ghi nhớ số ở trên vào điện thoại di động của bạn ngay đi.
Số ở trên hoàn toàn miễn phí và được tài trợ bởi McDonalds.
Xin chuyển tin tức này đến gia đình và người thân của bạn.

Gia Chánh : Website Thực Đơn Gia Chánh cho các món: mặn, chay, ngọt

Website Gia Chánh với rất nhiều món ăn


http://www.chanphuocliem.com/Trang_GiaChanh/0_BepGiaDinh.asp

Thực Phẩm : Bột Ngọt Gây Teo Não và Nhiều Bệnh Có Hại


Dr. Nguyen Be

(MSG - Monosodium Glutamate)

Cả nhà hãy đọc bài viết dưới đây về những tác hại khôn lường của bột ngọt và hãy ngưng dùng bột ngọt ngay hoặc vận động mọi người đừng bao giờ dùng bột ngọt!
Tác Hại của Bột Ngọt
"Làm từ tinh bột và mật mía ư" ???"Product of U.S.A.
"Sản phẩm của Hoa Kỳ" nhưng sản xuất và đóng gói ở bên Tàu!
http://www.congdongnguoiviet.fr/Images2/1109a/BotNgot.jpgBột ngọt (hay còn gọi là mì chín, hoặc vị tinh) đều là tên gọi thông dụng của chất monosodium glutamate. Viết tắt là MSG được tổng hợp đầu tiên ở nhật bản năm 1908, cho đến nay đã đạt sản lượng là 400,000 tấn hàng năm và gieo rắc nhiều tai họa khủng khiếp cho người tiêu dùng .
Từ năm 1960 người ta đã thấy những triệu chứng không tốt do bột ngọt gây nên, như JW. Olney công bố bột ngọt gây ra những tổn thương não . Một số thông báo khác lại cho biết dùng bột ngọt lâu dài có thể làm giảm tỉ lệ huyết sắc tố, giảm bạch cầu (tức giảm yếu sự đề kháng của cơ thể) v.v...
Nhưng mãi cho đến tháng 7 năm 1986 mới có đáp ứng có ý nghĩa đó là "tổ chức hành động chống bột ngọt" gồm có 5 nước: Indonesia, Nam Triều tiên, Thái lan và Malaysia, được thành lập ở Bangkok và đưa ra "Tuyên ngôn Bangkok" kêu gọi mọi người giảm sản xuất sử dụng bột ngọt trong thực phẩm, cấm dùng bột ngọt trong thức ăn cho trẻ nhỏ, thiếu niên và phụ nữ có thai. Các đề nghị này được lập đi lập lại tại hội nghị đợt thứ 12 của "hội bảo vệ người tiêu dùng thế giới" tổ chức tại Madrid, Tây Ban nha.
Các nhà y tế "Hội chống bột ngọt" đã thống nhất kết luận được nhiều triệu trứng do bột ngọt gây ra: nhức đầu, mệt mỏi, hồi hộp và cảm giác cháy bỏng, đồng thời bột ngọt còn gây ra bệnh suyển, khó thở, và nhiều nguy hại đến các tế bào thần kinh. Các thí nghiệm trên chuột, bò và khỉ cho uống bột ngọt cho thấy bột ngọt dùng liều cao đã phá hủy các tế bào thần kinh của ngững sinh vật này.
Tác hại khôn lường của bột ngọt

BS Bùi Quốc Châu

Một lần nọ, một anh bạn nhăn nhó đến tìm tôi khai bệnh:

Hôm qua, đang đi đường mà làm như tôi bị trúng gió. Người đổ mồ hôi lạnh, nặng đầu, chân tay bủn rủn, tim đập nhanh, về nhà đo huyết áp thì thấy tăng đột ngột.

Tôi hỏi liền là có phải anh ăn sang là món phở phải không, anh ngạc nhiên gật đầu, còn nói:

Ăn xong tô phở chừng 15 phút thì tôi bị trúng gió như vậy đó.
Tôi cười, lắc đầu:

Không phải trúng gió mà anh bị ngộ độc bột ngọt!
Có người bạn thường bị đau lưng, tôi hỏi có phải bạn thường xuyên hay ăn phở? Bạn tôi xác nhận là có. Tôi khuyên hãy bớt ăn phở. Bạn nghe lời tôi, quả nhiên không còn đau lưng nữa. Quả thật có nhiều bệnh liên quan đến thức ăn có bỏ nhiều bột ngọt, không phải chỉ có món phở mà kết tội nó. Vì nó không có tội gì. Chỉ đáng than phiền là các người bán ham lời nhiều hoặc chiều theo khẩu ý của người ăn mà bỏ nhiều bột ngọt nên mới gây ra nhiều bệnh cho người ăn.

Một người khác nữa là gân đây, qua báo chí được biết là số người bị huyết áp cao và tai biến mạch máu não ở Việt Nam đã gia tăng một cách đáng ngạc nhiên, nhất là tại các vùng đô thị, mà không rõ nguyên nhân tại sao. Về phần tôi, sau một thời gian, nghiên cứu, thì cho rằng một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng nói trên chính là bột ngọt.

Bột ngọt hay còn gọi là mì chính, là một nhóm gia vị rất quen thuộc, được người Việt mình dùng nhiều nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy có tài liệu chính thức nào của các ngành hữu quan công bố về những tác hại của bột ngọt. Tôi chỉ tìm được trong tủ sách gia đình một cuốn sách cũ do nhà xuất bản y học in ở Hà Nội năm 1977 tựa là “vệ sinh dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm”, đã có viết một câu nhưng rất chung chung: “
Một số thông báo nói đến tác dụng sinh học không tốt của mì chính do đó đã đề nghị sử dụng nó một cách hạn chế”.

Bột ngọt là muối mononatri của acid glutamic, còn gọi là sodium glutamate. Khi cho vào thực phẩm, bột ngọt làm tăng các mùi vị tự nhiên đồng thời phục hồi một số đặc tính của thực phẩm đã bị giảm trong quá trình bảo quản. Tuy nhiên, khi chúng ta cảm thấy vị của thức ăn có cho bột ngọt thì có vẻ ngon hơn thì chẳng qua là do bột ngọt đã kích thích thần kinh vị giác. Vậy đó chỉ là vị ngon, ngọt giả tạo còn vị ngon ngọt thực chất của thực phẩm thì đã bị phai lạt, mất mát trong quá trình thu hoạch, pha lọc, cất giữ …rồi.

Tôi cùng nhiều bạn bè đã không thể an tâm khi đọc hang chữ “Làm từ nguyên liệu thiên nhiên” (?) trên bao bì của một hiệu bột ngọt rất nổi tiếng, một khi các nước phương Tây từ lâu đã nêu lên "hội chứng nhà hàng Tàu" (Chinese restaurant syndrome) biểu hiện rõ nhất là chứng nhứt đầu, mà người bạn ăn phở của tôi đã nhiễm phải một cách khá đầy đủ. Ai cũng biết đối với đại đa số các nhà hàng, hiệu ăn, bột ngọt luôn là chất chủ lực để làm cho vị món ăn dọn ra thật hấp dẫn.

Nguy hơn nữa là trường hợp người nấu cho thêm cả muỗng bột ngọt còn nguyên hột vào tô phở cho “đậm đà”! Chắc là người ở phía Bắc thích dùng mì chính hơn người ở phía Nam vì có lần tại Hà Nội, khi tôi từ chối và hỏi lý do về cái muỗng súp bột ngọt cho thêm kia thì được đáp rằng: “Nhiều người thích ăn như thế”!. Cả trong bột nêm (người miền Bắc hay dùng hơn), bột canh… cũng có nhiều bột ngọt.

Kinh nghiệm sinh hoạt bản thân, gia đình và bạn bè cùng với kinh nghiệm chữa bệnh gần 30 năm đã cho tôi phát hiện là bột ngọt thường gây nên những triệu chứng tê môi, nhức đầu và làm tăng huyết áp nội trong ngày có ăn nhiều bột ngọt. Chậm lắm là qua ngày hôm sau. Phát hiện nữa là những người ăn phở từ nhỏ, ăn phở thường xuyên là mắc chứng cao huyết áp mà không hề biết nguyên nhân chính là phở. Nghe ai khai bệnh cao huyết áp cỡ 190 -200, tôi hỏi ngay về sở thích ăn phở thì thường là đúng phóc.

Phở là món ngon quốc hồn quốc tuý, một thời kỳ chính tôi cũng khoái, nhưng nhìn kỹ lại xem, trong nước dùng có gì? Đầu tiên là xương bò (hay trâu), rồi tuỳ theo ý của chủ tiệm mà còn có thêm nhiều thứ ngoài bột ngọt như gừng, đinh hương, hồi hồi, thảo quả, khô mực, vỏ quýt… Một số tiệm còn thêm củ cải đỏ, củ cải trắng nhưng khi hầm quá lâu như thế thì có thể sinh độc. Đáng lưu ý là phần mỡ bò sẽ gây cho người ăn chứng khó tiêu, chứng cholesterol cao trong máu, nhất là đối với ai thích phở gầu, phở chin béo, phở chin mỡ có thêm tuỷ bò! Người đang trị bệnh cao huyết áp với thuốc Tây đã thấy là thuốc cứ uống nhưng huyết áp vẫn không xuống một khi vẫn còn ăn phở mỗi ngày nghĩa là bệnh không thể giảm, lờn thuốc, có khi còn xảy ra tai biến đe doạ tính mạng. Do tình hình quán, tiệm mở ra còn có vô số món ăn khác như bún bò, hủ tiếu, canh miến, bún riêu, lẩu, mì Quảng … mà nét chung là chứa nhiều bột ngọt do óc hám lợi của người chủ tiệm, gây độc tố cho người ăn. Do đó, những người có thói quen hay hoàn cảnh phải thường ăn hàng quán nhiều, ăn nhậu nhiều thì hay mắc phải đủ thứ bệnh, điển hình là 5 bệnh: gan, bao tử, huyết áp, tim mạch và đường ruột mà chủ yếu là bệnh cao huyết áp do bột ngọt gây ra.

Tình trạng ngộ độc, hay dị ứng tức là phản ứng của gan đối với bột ngọt xảy ra còn tuỳ vào tình trạng cơ thể, cơ địa con người. Có người bải hoải, mệt lả, bủn rủn chân tay, có người nhức đầu, đau lưng, đau vai, có người tê môi, có người tim đập mạnh và huyết áp tăng liền…

Nói chung là những phản ứng hết sức bất lợi cho sức khỏe. Bột ngọt có tác hại như thế, không biết ngành y tế có biết hay không mà có điều lạ là hiện nay, nhiều hiệu bột ngọt vẫn cứ được phép quảng cáo rầm trời ở Việt Nam như Ajinomoto, Vedan…? Có người đi Nhật Bản về cho biết là mặt dù nước Nhật là nước hàng đầu về sản xuất bột ngọt nhưng dân Nhật xài rất ít bột ngọt nghĩa là rất hạn chế. Có lẽ họ sợ, biết tai hại của nó nên ít dùng? Vậy mà tại nước ta không hề có thông báo, văn bản chính thức nào của cơ quan y tế Nhà Nước phân tích về tác hại cũng như hướng dẫn sử dụng bột ngọt.

Tôi có liên hệ trung tâm dinh dưỡng thành phố HCM để hỏi tài liệu về bột ngọt nhưng tiếc thay ở đây cũng không có tài liệu về bột ngọt đối với sức khoẻ của nhân dân thật không lường được. Theo tôi, trước một con số rất lớn gia đình nước người mình (ước tính có thể đến 70 – 80%) dùng bột ngọt hằng ngày, các cơ quan y tế Nhà Nước cần có ngay những thông báo rộng rãi qua báo đài, qua mạng lưới thầy thuốc chữa bệnh Đông Tây y cho đại chúng, cho bệnh nhân được rõ tai hại của bột ngọt (giống như thông báo về tai hại của thuốc lá). Phải quan tâm nhất là thành phần bà con lao động nghèo, đã vì không đủ khả năng mua thịt nhiều, cá làm thức ăn hằng ngày nên cứ cho nhiều bột ngọt vào cho dễ ăn qua bữa, nên càng chịu độc của bột ngọt nhiều hơn ai hết. Tôi thấy có hiện tượng tỉ lệ thuận giữa bệnh tật của dân chúng hiện nay với tình trạng ăn uống ở hàng quán.

Do đó một mặt chúng ta nên từ chối hay miễn cưỡng lắm là hạn chế tối đa bột ngọt, chịu kém ngon một chút mà giữ được sức khoẻ, mặt khác phải củng cố bếp ăn bằng cách:
- Bảo quản thực phẩm tươi sống thật tốt để giữ được khá đầy đủ hương vị tự nhiên. Thực phẩm càng tươi càng còn nhiều acid glutamid tức mùi vị đặc trưng càng rõ.

- Phân bố thực phẩm tươi sít sao, nấu nướng nhanh gọn cho từng bữa ăn, tránh tình trạng thức ăn bị cất giữ quá lâu mà biến chất, mất tươi ngon.

- Thay thế bột ngọt bằng những thứ khác không hại mà vẫn tạo vị ngọt như củ cải trắng, củ cải đỏ, các loại xương, mướp, su su…

Ăn thua là khéo chế biến cho ngon thôi cứ dứt khoát phải xa lìa bột ngọt dù chưa bịnh hay bịnh vì nó. Và phải bắt đầu từ bếp ăn gia đình vì ăn uống ngoài đường không phải là chuyện thường xuyên của tất cả chúng ta và ai cũng có thể hạn chế chuyện này. Ăn cơm nhà mới là sinh hoạt căn bản hằng ngày của đại đa số. Cho nên nguy cơ bột ngọt phải trừ khử ngay tại gia đình. Mà ông bà mình từ xa xưa cũng đâu có bột ngọt, không dùng bột ngọt từ ở nhà dân dã cho đến chốn cung đình, nhiều món ăn Việt Nam vẫn được chế biến tuyệt vời, nổi tiếng trong ngành ẩm thực quốc tế!

Tôi biết có nhiều người nói rằng mỗi ngày chỉ nêm có một chút, chỉ ăn có một chút bột ngọt thì có gì đâu mà ầm ĩ? Các bạn ấy đã quên rằng mỗi ngày một chút nhưng nhiều ngày, nhiều tháng, nhiều năm trôi qua thì ít cũng thành nhiều, bột ngọt tích luỹ trong cơ thể và hiển nhiên tác hại thầm lặng.

Tương tự như thế, chất hàn the (borax) có công dụng làm cho thực phẩm dòn, dai nên được cho vào trong vô số món ăn ngoài đường như gỏi, củ kiệu, chả lụa, hủ tiếu mì. .. cũng độc hại về lâu dài. Rồi cặp “sát thủ” bột ngọt – hàn the cũng đâu tha cho kẻ tu hành ăn chay. Sống thanh tịnh, ăn giản dị thì đáng lý sức khoẻ của những đệ tử Phật môn phải tốt, phải rất ít bệnh tật, đàng này thì gần như đây, số hoà thượng, sa di, ni sư, ni cô đến khám, chữa bệnh tại trung tâm của chúng tôi lại ngày càng nhiều hơn, chủ yếu cũng là các bệnh về huyết áp, gan, bao tử. Tìm hiểu, suy nghĩ mãi tôi mới ngộ ra là nguyên nhân chính cho bệnh của các thầy không gì khác hơn là những món ăn chay chế biến, đóng gói sẵn của Đài Loan đã được ồ ạt nhập về trong mấy năm gần đây. Và bột ngọt không hề vắng mặt trong những gói tôm chay, bò viên chay, với nguyên liệu rau, củ, hủ ki, bột mì… chay lạt như thế, khó mà tránh được chuyện dùng bột ngọt để tạo vị ngon ngọt. Do đó, vì bột ngọt mà người ăn chay đã bị bệnh không kém gì người ăn mặn.

Trong tình hình như đã nói là chưa có một tiếng nói chính thức nào của chính quyền hay ngành chức năng về tác hại của bột ngọt đối với sức khoẻ nhân dân, bài viết này của tôi có tính cách là một thông báo, cũng là lời cảnh báo về bột ngọt. Mọi người dân đều có quyền được cung cấp thông tin cần thiết cho sức khoẻ cùng sinh mạng của mình để khỏi rơi vào tình trạng thiếu hiểu biết hay hệ trọng hơn là sinh mạng bị đe doạ bởi thiếu hiểu biết.

Do đó, với trách nhiệm và lương tâm của người thầy thuốc, thấy cái gì rõ ràng là hại cho sức khoẻ của bà con cũng như của bệnh nhân thì phải lên tiếng. Tôi mong mỏi được mọi người quan tâm và có ý kiến đóng góp, xây dựng để cùng chọn ra cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này.
Bột Ngọt Gây Teo Não và Nhiều Bệnh Có Hại
Theo giới quan sát, ở Việt Nam, năm 1996 là mốc phát triển mới của công nghiệp bột ngọt Việt Nam. Tại Hoa Kỳ, sự giàu mạnh của công nghiệp bột ngọt trước đây đã từng ngăn chặn sự phát hiện ra các tác hại của nó đối với sức khỏe con người.
Theo nghiên cứu, nếu ăn nhiều bột ngọt thì trẻ em sẽ bị teo não, lú lẫn!
Một nghiên cứu của tiến sĩ tâm thần học Viện Ðại Học California Arthur D. Colman cho thấy, có khoảng 30% dân chúng bị những phản ứng nguy hại, khi ăn phải bột ngọt.
Bột ngọt, thực chất là một hóa chất với tên gọi Monosodium Glutamat "MSG". Ðó là chất muối của acid glutamic, được sử dụng như tác nhân gây vị cho những thức ăn kém vị ngọt. Tuy không phải là một acid amin thiết yếu, nhưng glutamate là một chất quan trọng kích thích hệ thần kinh. Chính vì vậy, đã có một thời, người ta cho bột ngọt là bổ não, có thể chữa được bệnh nhức đầu! Nhưng không phải vậy.
Thực tế, nếu dùng bột ngọt nhiều quá, thì chính glutamate ngoại sinh "dư thừa" này sẽ gây rối loạn hoạt động não, dẫn đến suy thoái não. Chưa kể gan và thận do phải làm việc cật lực để thải hồi độc chất acid amin này, dẫn đến bị suy yếu và gây nhiều rối loạn. Tổ Chức Y Tế Thế Giới "WHO" và Tổ Chức Lương Nông "FAO" của Liên Hiệp Quốc đã nhiều lần khuyến cáo không cho trẻ em dưới 6 tuổi dùng bột ngọt và các thức ăn chế biến có bột ngọt. Ðối với người lớn, tránh dùng chừng nào tốt chừng ấy. Cấm dùng cho phụ nữ có thai. Ngoài ra, một số tác hại khác của bột ngọt: mập phì, trầm cảm, đái đường ở người có nguy cơ cao, và nhiều loại bệnh tim mạch khác...
Sự hạn chế sản xuất bột ngọt xảy ra khá muộn màng: Năm 1970, Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm Hoa Kỳ "FDA" và nhiều quốc gia khác như Pháp, Anh đã chính thức cấm sử dụng bột ngọt cho trẻ em. Tại Pháp hoàn toàn không thể tìm thấy bột ngọt ở bất cứ cửa hàng và siêu thị nào "ngoại trừ tiệm ăn Ta&oslashu". Không thấy có quảng cáo bột ngọt trên các phương tiện truyền thông.
Nhưng ở Việt Nam , bột ngọt lại đang 'bành trướng'. Từ sản xuất và mức tiêu thụ 8,000 tấn năm 1980, đến năm 1994 đã tăng lên gấp 10 lần. Đến năm 2005 đã tăng lên khoảng 100,000 tấn. Hiện cả nước có 5 cở sở sản xuất bột ngọt có vốn đầu tư nước ngoài với tổng cộng công suất hơn 200,000 tấn/năm. Chưa kể hàng trăm tấn bột ngọt khác đã và đang được Bộ Thương Mại Việt Nam cấp quota nhập và được chuyển lậu từ biên giới vào Việt Nam .
Ðã có ý kiến báo động: 'Việt Nam đang trở thành 'bãi thải' bột ngọt' của thế giới. (theo tài liệu nghiên cứu của tiến sĩ Phạm Văn Tất). Từ cuối năm 2000, chính phủ Việt Nam đã có thông báo 'không khuyến khích đầu tư sản xuất bột ngọt'. Nhưng, sản xuất vẫn đang vượt cầu. Chưa ai nghĩ đến chuyện hạn chế quảng cáo bột ngọt. Chính những chiến dịch quảng cáo rầm rộ, phân phối bột ngọt đã và đang làm dân chúng ngộ nhận bột ngọt như là một món phụ gia cần thiết, trị cả bệnh nhức đầu và đau răng!
Tiến sĩ Arthur D. Cilman, giáo sư lâm sàng khoa tâm thần Viện Ðại Học California tâm sự: 'Tôi đã viết một bài về tác hại của bột ngọt. Ngay lập tức, Hiệp hội bột ngọt đã chi hàng triệu dollars mở chiến dịch báo chí chống lại tôi. Họ đe dọa cắt quảng cáo trên các báo định đăng tiếp bài của tôi! Họ thuê một đồng nghiệp của tôi ở đại học Harvard đến gặp tôi, ngỏ ý tài trợ để tôi làm một chương trình nghiên cứu khác, đừng tấn công bột ngọt".
Tây phương thường nói đến 'Hội chứng nhà hàng Tàu' (Chinese restaurant syndrome) với các triệu chứng điển hình khi ăn phải các thức ăn có nhiều bột ngọt: nhức đầu, đỏ mặt, đau ngực, sốt và rối loạn tuần hoàn. Người ta cũng ghi nhận ở một số người thường xuyên bị rối loạn như: suyễn, cảm, đau thắt ngực, tê mặt... là do không dung nạp bột ngọt. Vì vậy, càng ít dùng bột ngọt càng tốt. Ðặc biệt là cần tránh tối đa cho trẻ em dưới 6 tuổi không dùng bột ngọt.
Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình mình là tuyệt đối không dùng bột ngọt trong thực phẩm hàng ngày.